Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống của bạn

Yếu tố phong thủy có một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống hiện nay! Câu nói này có thật sự đúng thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay các bạn nhé!

Khái niệm phong thủy

Có rất nhiều người nghĩ rằng tin phong thủy chính là tin vào dị đoan là mê tín. Nhưng thực chất không phải là như vậy. Từ xa xưa, phong thủy chính đã trở thành một khoa học của người Trung Hoa. Đây chính là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống hoạ phúc và đời sống của con người.

Phong thủy sẽ chỉ cho chúng ta những điều cát hung, họa phúc, thọ yểu. Không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, bố cục mặt bằng không gian xây dựng… Khi xem phong thủy nếu chúng ta gặp cát sẽ là phong thủy hợp, còn hung sẽ là phong thủy không hợp. Thuật phong thủy không những giúp cho ta cách bài trí. Chọn màu sắc và kiểu dáng để hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống. Tuy nhiên, phong thủy chỉ chỉ có tác dụng hỗ trợ và cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận của gia chủ. 

Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống của bạn
Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống của bạn

Ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống

Theo nghĩa đen, “Phong thủy” mang hàm ý là “gió” và “nước”. Trong cuộc sống hiện nay thì phong thủy chính là ngành khoa học về cách lựa chọn và sắp xếp môi trường theo nguyên tắc ngũ hành và âm dương. Bằng cách đó, sẽ tạo ra nguồn năng lượng hài hòa. Mang lại cuộc sống tốt đẹp cho những người ở trong môi trường này.

Không những thế nếu như nhà của bạn không có không gian tốt. Hoặc là sai hướng tài lộc thì phong thủy chính là nghệ thuật. Và kỹ năng sửa chữa để lấy lại sự cân đối của các khu vực trong nhà. Khiến không gian sống trở nên hòa hợp hơn với thiên nhiên. Ngoài ra, phong thủy sẽ giải quyết triệt để các vấn đề liên quan tới tất cả sự vật, bao gồm cả con người và nhà cửa. Vì thế, mối quan hệ giữa phong thủy và con người luôn gắn bó mật thiết với nhau. Phong thủy luôn hiện hữu trong cuộc sống con người.

Những yếu tố cơ bản trong phong thủy

Để có thể hiểu hơn về phong thủy thì chúng ta cần tìm hiểu những yếu tố sau:

Âm trạch và Dương trạch

Theo khái niệm phong thủy thì trạch chính là đất dùng vào mục đích địa lý phong thủy, được chọn theo các tiêu chuẩn nhất định. Và trạch sẽ chi ra làm hai hai loại đó là Dương trạch và Âm trạch. Thông thường thì chúng ta sẽ nghe đến câu nói “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”, nghĩa là đầu tiên chính là đất mộ, hai là đất ở, ba sẽ là ngày sinh và ba yếu tố này phải luôn tuân thủ theo quy định của phong thủy. 

Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống của bạn

Trạch trong phong thủy bao gồm Dương trạch và Âm trạch

 • Âm trạch chính là vùng đất dùng sẽ chôn người đã khuất, trong gia đình thường là tổ tiên, ông bà cha mẹ của chúng ta. Nói cách khác, âm trạch hay còn gọi là mồ mả hay mộ phần, phần đất nhà cửa cho người âm.
 • Dương trạch: là môi trường sống của con người. Cụ thể, nó là đất dùng vào mục đích nhà ở, đình chùa miếu, làng mạc, thành thị…Dương trạch tốt có nghĩa là môi trường tốt.

Thuyết Ngũ Hành

Thuyết Ngũ Hành chính là quy luật vận động năng lượng của sự sống xoay quanh 5 Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong phong thủy ngũ hành, mọi vật đều được gắn các thuộc tính này để lý giải về các nguyên lý năng lượng. Sự tương tác qua lại giữa chúng tạo nên sự cân bằng của vũ trụ. Sự tương tác này được diễn giải bằng các quy luật ngũ hành. Trong Ngũ Hành sẽ có thêm những quy luật như:

 • Quy luật tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
 • Quy luật tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. 
 • Quy luật chế hóa: là quy luật hoạt động của cơ chế tương sinh và tương khắc trong một thể thống nhất mà vẫn đảm bảo duy trì được sự cân bằng.

Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống của bạn

Thuyết Ngũ Hành

Khi chúng ta vận dụng thuyết Ngũ Hành vào trong đời sống đánh dấu sẽ giúp giải thoát con người khỏi sự khống chế của khái niệm thượng đế, quỷ thần. Vì vậy,việc thấu đạt học thuyết Ngũ Hành là điều kiện tiên quyết để lý giải màu sắc của triết học phương Đông.

Bát quái

Có thể nói Bát quái chính là nền móng cơ bản hình thành nên 64 quẻ của Kinh Dịch. Mỗi quái thế hiện các dạng chuyển động và biến dịch và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực và trong phong thủy. Tục truyền rằng Bát Quái chính là do vua Phục Hy làm ra.

Vua Phục Hy quan sát muôn vật đã nhận thấy rằng tạo hóa đâu đâu cũng có 2 thứ đối nhau và để tượng hình 2 vật ở hai thái cực đó, ông vạch một vạch ngang liền là dương, vạch một vạch ngang đứt là âm Từ đó ngài định ra Bát quái đồ.

Thái cực khởi đầu sinh ra lưỡng nghi tức là âm và dương, lưỡng nghi sinh ra tứ tượng tức là bốn hình có 2 vạch ngang, rồi tứ tượng sinh ra bát quái, tức là tám quẻ có 3 vạch.

Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống của bạn

Bát quái chính là nền móng cơ bản hình thành nên 64 quẻ của Kinh Dịch

Bát là Tám. Quái là Quẻ. Bát Quái hiểu đơn giản là tám quẻ, bao gồm:

 • Khảm: nghĩa là nước
 • Cấn: là núi
 • Chấn: là sấm chớp
 • Tốn: là gió
 • Ly: là lửa
 • Khôn: là đất
 • Đoài: là đầm, vùng trũng
 • Càn: là trời

Mỗi quẻ lại ứng với một hành trong ngũ hành:

 • Khảm: hành Thủy
 • Cấn: hành Thổ
 • Chấn: hành Mộc
 • Tốn: hành Mộc
 • Ly: hành Hỏa
 • Khôn: hành Thổ
 • Đoài: hành Kim
 • Càn: hành Kim

Tương truyền nếu gia đình biết sắp xếp, hướng nhà thuận lợi thì sẽ gặp được nhiều may mắn, sung túc. Bát Quái được sử dụng trong tất cả mọi lĩnh vực của nền cổ học phương Đông, không chỉ dừng lại trong Phong Thủy.

Trên đây là những khái niệm cơ bản nhất về phong thủy. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Xổ số miền nam -XSMN chúc các bạn may mắn.