Những điều cần biết về phong thủy cầu thang

Từ lâu phong thủy đã là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa. Đối với những nhà cao tầng thì phong thủy còn đặc biệt cần thiết để có thể xác định được hướng cầu thang đúng nhất. Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu thật kỹ về những điều nên và không nên. Để có một chiếc cầu thang vừa đẹp vừa hợp phong thủy bạn nhé!

Những sai lầm thường gặp trong phong thủy cầu thang

Đầu tiên là chúng ta sẽ tìm hiểu về những sai lầm thường gặp khi tiến hành thiết kế cầu thang trong nhà.

 • Cầu thang đặt ở giữa nhà

Có thể nói đây là một trong những điều không nên nhất. Vì theo các chuyên gia phong thủy khi đặt cầu thang ở vị trí này. Thì ngôi nhà sẽ có vẻ như bị cắt đôi ra làm hai, làm mất đi hoàn toàn vẻ thẩm mỹ. Ngoài ra, cầu thang giữa nhà khiến phần lớn năng lượng tốt ở trung tâm bị cạn kiệt theo lối dẫn cầu thang.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng của những người sinh sống và làm việc bên trong ngôi nhà. Cho nên cần căn cứ vào tình hình các phòng mà bố trí cầu thang cho thật là phù hợp. Nếu phòng khách đặt ở tầng trên thì cầu thang nên đặt gần cổng. Để khi khách đến nhà đi thẳng lên phòng khách.

Những điều cần biết về phong thủy cầu thang mới nhất 2024

Tránh đặt cầu thang ngay giữa nhà

 • Cầu thang đặt thẳng hàng với cửa chính

Nếu bố trí cầu thang có thể nhìn thẳng ra cửa chính. Thì sẽ đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ luôn trong tình trạng hao tài, tốn của. Bên cạnh đó chính là việc năng lượng phong thủy sẽ không được hài hòa. Vì có tầng sẽ nhiều, có nơi sẽ thấp, thậm chí còn không có. Từ đó dẫn đến hiện tượng rối khi trường khí, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

 • Thiết kế cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên 

Theo nguyên tắc của phong thủy thì khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào trong nhà sẽ bị suy thoái từ phía sau nhà để thoát ra ngoài. Và nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí. Người ở trong nhà này sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.

Những cấm kỵ khi thiết kế cầu thang

Một số điều cấm kỵ khi thiết kế cầu thang mà bạn cần biết đó là

 • Không nên thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc

Với kiểu thiết kế này thì khí trong nhà sẽ không theo một đường thẳn. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến vận khí và con đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Nghiêm trọng hơn là khi kiểu thiết kế này còn đối diện với cửa chính. Vì tiền bạc trong nhà rất dễ rơi vào tình trạng “không cánh mà bay”. 

 • Các bậc lên xuống cầu thang được thiết kế hở

Về nguyên tắc thì cầu thang cần luôn phải được xây hoàn chỉnh và không được hở ở các bậc. Nếu không nguồn khí vượng sẽ dễ bị phân tán, chạy ngược theo dòng xuyên suốt lên các tầng trên. Mặt khác, việc cầu thang được xây kín sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong việc lên xuống hơn cầu thang hở.

 • Đặt bể cá phong thủy ngay dưới chân cầu thang. 

Điều này theo các chuyên gia phong thủy là hoàn toàn không. Vì sẽ ảnh hưởng tài lộc trong nhà. Nếu muốn tận dụng không gian thì gia chủ chỉ nên đặt giá sách hay tủ trưng bày ở vị trí này là phù hợp nhất.

Những điều cần biết về phong thủy cầu thang mới nhất 2024

Tận dụng gầm cầu thang để làm giá sách

 • Dùng thảm màu đỏ để trải ở cầu thang 

Việc này không chỉ không sang trọng. Mà còn mang lại cho mọi người cảm giác không an toàn. Vì thế màu sắc thích hợp nhất đó là bạn có thể sử dụng các loại thảm bằng gỗ hoặc sử dụng gạch hoa.

Nguyên tắc cầu thang hợp phong thủy

Để có được một cầu thang thật sự phù hợp với những nguyên tắc thì bạn cần:

Vị trí và cách bố trí

Đầu tiên là nên đặt cầu thang nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ. Vị trí cầu thang nên nằm ở vị trí bên phải hoặc bên trái. Và tuyệt đối không xây cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Bởi việc này gây nên sự bất tiện cho việc đi lại và không gian nhà trở lên hẹp hơn rất nhiều. 

Những điều cần biết về phong thủy cầu thang mới nhất 2024

Cầu thang nên đặt ở phía bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà

Số bậc

Trong phong thủy thì vòng trường sinh là 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn (phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt) của vạn vật. Theo quan niệm của triết học phương Đông thì bất kỳ một sự vật, hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn sau:

Trường sinh (sinh ra)

 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)

Áp dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy, căn cứ vào hình thể kiến trúc của ngôi nhà. Thì nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh, nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh. Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh, nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh. Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh. Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà. Tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới. 

 • Nhà hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Kết cấu

Nên xây cầu thang hình dáng cong, đây là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

Trên đây là một số lưu ý trong việc thiết kế cầu thang cho nhà cao tầng sao cho hợp phong thủy nhất. Hy vọng XSMN sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.