Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024

Trong Ngũ Hành có 5 yếu tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi yếu tố chính là một trong những thành phần quan trọng để làm nên sự hài hòa của vũ trụ. Và bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những quy luật. Mà Ngũ Hành vận động để từ đó nắm rõ hơn về ý nghĩa Hỏa sinh Thổ là gì các bạn nhé!

Quan hệ tương sinh và tương khắc trong Ngũ Hành

Từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên. Ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch. Một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy. Cho đến tận bây giờ, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống con người.

Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024
Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau, không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào.

Ngũ hành tương sinh

Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện. Đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử. Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Ngũ hành tương khắc

Tương khắc chính là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. Trong quy luật ngũ hành tương khắc bao gồm hai mối quan hệ đó là: cái khắc nó và cái nó khắc. Nguyên lý của quy luật tương khắc là:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Ngũ hành phản sinh

Tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành. Tuy nhiên sinh nhiều quá đôi khi trở thành tai hại. Cũng giống như cây củi khô là nguyên liệu đốt để tạo ra lửa. Thế nhưng nếu quá nhiều cây khô sẽ tạo nên một đám cháy lớn, gây nguy hại đến tài sản và tính mạng của con người. Đó là nguyên do tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành.

 • Kim hình thành trong Thổ, nhưng Thổ quá nhiều sẽ khiến Kim bị vùi lấp.
 • Hỏa tạo thành Thổ nhưng Hỏa quá nhiều thì Thổ cũng bị cháy thành than.
 • Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc nhiều Thì Hỏa sẽ gây hại.
 • Thủy cung cấp dinh dưỡng để Mộc sinh trưởng, phát triển nhưng Thủy quá nhiều Thì Mộc bị cuốn trôi.
 • Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục.

Ngũ hành phản khắc

Tương khắc tồn tại hai mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương, không còn khả năng khắc hành khác nữa thì đây được gọi là quy luật phản khắc.

Nguyên lý của ngũ hành phản khắc:

 • Kim khắc Mộc, nhưng Mộc quá cứng khiến Kim bị gãy
 • Mộc khắc Thổ nhưng Thổ nhiều sẽ khiến Mộc suy yếu.
 • Thổ khắc Thủy nhưng Thủy nhiều sẽ khiến Thổ bị sạt lở, bào mòn.
 • Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa quá nhiều thì Thủy cũng phải cạn.
 • Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều Hỏa sẽ bị dập tắt.
Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024
Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024

Đặc điểm người mệnh Hỏa

Trong phong thủy thì mệnh Hỏa luôn tượng trưng cho những người có sức sống mãnh liệt, đam mê và không ngừng phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống.

Hỏa chính là lửa, đại diện cho sự sống, tượng trưng cho sự nóng bức và sự nhiệt huyết, tập trung cao độ. Đặc điểm ở người mệnh Hỏa mà chúng ta có thể nhìn thấy được đó chính là sự quyết liệt, thẳng thắng, công bằng trong công việc và cách đối nhân xử thế. Họ còn là người có tinh thần bất diệt, và trái tim quả cảm.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa thường nóng vội nên cần được tiết chế để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024
Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024

Đặc điểm người mệnh Thổ

Mệnh Thổ tượng trưng cho đất nơi nuôi dưỡng và che chở cho muôn loài phát triển. Có thể nói mệnh Thổ giống như một môi trường ươm trồng và chính là điều kiện sống của vạn vật trên trái đất. Bởi vậy mà người ta mới nói rằng hành Thổ được xem là cung mệnh nuôi dưỡng và hỗ trợ cho các cung mệnh khác.

Người mệnh Thổ thì sẽ có tính cách điềm đạm, giàu lòng yêu thương và rất thích có được sự quan tâm từ người khác. Do tấm lòng rất dễ quý mến mọi người nên người mệnh Thổ rất ghét sự cô đơn, lúc nào cũng muốn cùng sống chan hòa với mọi người xung quanh. 

Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024
Những điều cần biết về ý nghĩa Hỏa Sinh Thổ luận giải 2024

Hỏa sinh Thổ nghĩa là gì?

Theo quy luật tương sinh ở trên thì Hỏa có khả năng sinh ra Thổ và sẽ là trợ thủ đắc lực dành cho người mệnh Thổ. Việc tương sinh này có thể được thể hiện rõ nhất qua màu sắc như màu đỏ. Người mệnh Thổ khi sử dụng hoặc mang trang sức, vòng tay có màu đỏ thì cũng giống như là hổ có thêm cánh vậy!

Màu đỏ tượng trưng cho máu và lửa, lòng nhiệt huyết, sức mạnh và uy quyền tối cao. Màu đỏ đậm thường tượng trưng cho sự quyết tâm mạnh mẽ, phù hợp với những người lãnh đạo. Màu đỏ nhạt tượng trưng cho sự đam mê, hưởng thụ và sự nhạy cảm. Sở hữu vòng tay màu đỏ thì chắc chắn người mệnh Thổ sẽ luôn cảm thấy tự tin và quyết đoán trong tất cả mọi tình huống, góp phần thăng tiến trong sự nghiệp và thành công sẽ đến trong một ngày không xa. 

Trên đây là những quy luật trong Ngũ Hành mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng XSMN sẽ mang lại cho bạn những kiến thức làm bạn hài lòng.