Hướng dẫn thực hiện nghi thức Cúng mụ đầy cữ 2024

Nghi thức cúng mụ có thể nói là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ. Vậy cúng mụ là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Quan niệm về Bà Mụ của người Việt

Trong phong tục dân gian của người Việt, khi đứa trẻ chào đời được 1 tháng. Gia đình thường làm một bữa tiệc gọi là Đoàn du phạn (bữa cơm tròn đầy) để cúng các bà Mụ. Vì theo quan niệm của người xưa, một đứa trẻ sinh ra hay ăn, chóng lớn, biết nói, biết cười là do 12 bà Mụ đã dày công dạy dỗ.

Đứa trẻ được sinh ra bình an là do 12 bà Mụ đã che chở và bảo vệ để người mẹ có thể được sinh ra khỏe mạnh. Nghi thức cúng Mụ tổ chức khi đứa trẻ đầy cữ (mới sinh được 3 ngày), đầy tháng (sinh được 1 tháng), đầy tuổi tôi (sinh được 100 ngày) và thôi nôi (đầy năm).

Hướng dẫn thực hiện nghi thức Cúng mụ đầy cữ 2024

Cúng Mụ để thể hiện lòng biết ơn với 12 bà Mụ

Bà Mụ là ai?

Tích xưa kể lại rằng 12 bà Mụ là các thần giúp việc cho Ngọc Hoàng. Từ lúc ông có ý định sáng tạo ra loài người. Nhưng cũng có thuyết lại cho đó là những thần được Ngọc Hoàng giao phó trách nhiệm. Sau khi ông đã sáng tạo ra đủ số lượng người và vật ở hạ giới. Nói cách khác, 12 bà Mụ là những vị thần có trách nhiệm nắn lại cơ thể cho một người nào đó khi được lệnh đầu thai.

Con số 12 bà Mụ thường được giải thích bằng một vài quan điểm khác biệt nhau. Có quan điểm cho rằng đó là một tập thể chịu trách nhiệm chung trong việc tạo thành con người. Và cách giải thích khác là mỗi bà Mụ lo một việc: người nắn tai, người nắn mắt, người nắn tứ chi, người dạy trẻ cười, người dạy trẻ nói. Ở vùng đất phương Nam lại có quan niệm cho rằng 12 bà Mụ là 12 vị luân phiên nhau lo việc thai sản trong 12 năm. Tính theo “thập nhị chi” – tức theo 12 con giáp.

Có bao nhiêu bà Mụ?

Vì mỗi Tiên Nương sẽ kiêm một một việc trong sinh nở giáo dưỡng. Do đó sẽ được gọi tên như sau:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)
 • Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 • Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 • Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 • Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Cúng mụ đầy cữ là gì?

Trong dân gian cúng Mụ hay còn gọi là cúng đầy tháng. Là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ. Đây chính là việc đầu tiên mà các gia đình đều phải là một là để cảm tạ 12 Tiên Nương đã có công dạy bảo và ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ. Ý nghĩa thứ hai đó chính là thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Có thêm người chứng tỏ gia đình thêm ấm no, sung túc và vui vẻ hơn.

Hướng dẫn thực hiện nghi thức Cúng mụ đầy cữ 2024

Cúng Mụ cho trẻ là rất quan trọng

Nghi thức cúng Mụ đầy cữ như thế nào?

Để làm nên một nghi thức cúng Mụ đầy đủ theo đúng như ông/bà xưa đã truyền lại thì chúng ta cần sắm sửa đủ hai phần là phầ lễ vật và bài văn khấn cúng Mụ đầy cử.

Lễ vật cúng

Lễ cúng Mụ của người Việt thường được thực hiện với các phần lễ vật gồm 12 lễ nhỏ (cúng 12 bà Mụ) và 1 lễ lớn (cúng bà Mụ Chúa). Lễ vật thông thường bao gồm:

 • Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh.
 • Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả
 • Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ: Gồm các bộ đồ chơi giống hệt nhau với bát, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ v.v.
 • Động vật: cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín. Các động vật này có 12 con kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn. Hoặc nếu không có con to hơn thì thay bằng 3 con nhỏ. Các con này để vào bát bày cúng và sau khi cúng xong thì đem thả ra ao, hồ phóng sinh.
 • Phẩm oản: Cũng chia 12 phần đều nhau và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).
 • Lễ mặn: bao gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng.
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần to hơn (hoặc nhiều hơn).
 • Hương hoa: hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

Tất cả các lễ vật được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và một phần to hơn. Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới.

Hướng dẫn thực hiện nghi thức Cúng mụ đầy cữ 2024

Một bàn lễ vật đầy đủ để cúng Mụ

Bài văn khấn cúng Mụ đầy cữ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

ĐỆ NHẤT THIÊN TỶ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ NHỊ THIÊN ĐẾ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ TAM TIÊN MỤ ĐẠI TIÊN CHỦ THẬP NHỊ BỘ TIÊN NƯƠNG TAM THẬP LỤC CUNG CHƯ VỊ TIÊN NƯƠNG

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……. Vợ chồng con là ……. Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …… Nay nhân ngày đầy cữ (hoặc đầy tháng, đầy năm ) thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn Thập phương Chư PHẬT, Chư vị Thánh Hiền, Chủ Tiên Bà, các Đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu …… sinh ngày ……. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin: Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn Thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn chóng lớn, vô bệnh, vô tật, vô tai, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ. Cẩn cáo.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cúng Mụ chính là nghi thức quan trọng nhất của một đứa trẻ. Vì thế chúng ta hãy chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Vì đây chính là cách mà chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với 12 Tiên Nương. Cũng như mong cầu một tương lai thật tốt đẹp dành cho đứa trẻ sau này. Xổ số miền nam -XSMN chúc các bạn may mắn.