Cúng đầy tháng cho bé gái và những điều cần lưu ý 2024

Từ xa xưa thì chúng ta đều biết khi trẻ tròn một tháng sau sinh thì người lớn trong nhà sẽ tiến hành cúng đầy tháng cho trẻ. Vậy cúng đầy tháng thật sự có ý nghĩa quan trọng như thế nào? Và khi cúng đầy tháng cho bé gái cần lưu ý những điều gì. Thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Quan niệm về cúng đầy tháng trong dân gian

Trong dân gian cúng đầy tháng hay còn có tên gọi là cúng Mụ. Là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ. Đây chính là việc đầu tiên mà các gia đình đều phải là một là để cảm tạ và cầu xin Đức Ông và bà Mẹ ban phước lành và may mắn cho đứa trẻ. Ý nghĩa thứ hai đó chính là thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Có thêm người chứng tỏ gia đình thêm ấm no, sung túc và vui vẻ hơn.

Cách cúng đầy tháng cho bé gái

Với người Châu Á chúng ta thì sẽ có quan niệm rất rõ ràng trong việc cúng đầy tháng cho cả bé trai và bé gái. Trong tất cả các nghi lễ cúng bái, không ít thì nhiều giữa nam nữ đều có điểm khác biệt. 

Ngày tháng để cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai đều sẽ được tính theo ngày âm chứ không tính theo dương lịch. Và sẽ theo nguyên tắc “nam trồi, nữ sụt”. Nghĩa là sẽ căn cứ vào ngày sinh của bé mà sẽ cộng thêm hai ngày hay là trừ bớt một ngày để cho phù hợp. Con gái sụt một ngày chính là thể hiện sự nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Ngoài ra đối đối với lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Chè được dùng để cúng thường là chè trôi nước.

Cúng đầy tháng cho bé gái và những điều cần lưu ý 2024

Đối với lễ cúng đầy tháng cho bé gái, chè được dùng để cúng thường là chè trôi nước

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì?

 • Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)
 • Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…)
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy).
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc ( 12 chén)
 • Rượu (12 chén)
 • Trầu cau (têm trầu cánh phượng)
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)
 • 1 con gà luộc.
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho Bà Mụ và Bà Chúa)

Cúng đầy tháng cho bé gái và những điều cần lưu ý 2024

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Tất cả các lễ vật cúng đầy tháng nên được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa.

+ Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà Mụ, bóc hoa quả cho trẻ con trong nhà. Chia sách bút cho các bé lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món.

+ Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa. Hay còn được dân gian gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

+ Tiếp đến thì một người quý phái sang trọng sẽ bồng đứa trẻ một tay. Tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con.

Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa.

+ Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên cho bé gái lại.

Cúng đầy tháng cho bé gái và những điều cần lưu ý 2024

Việc làm lễ cúng đầy tháng là để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che chở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con gái đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi vái cúng đầy tháng cho bé gái

Lưu ý đầu tiên chính là việc bày trí mâm cúng sao cho thật đúng và phải theo nguyên tắc “ Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Thường thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn:

 • Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.
 • Trước khi tiến hành nghi thức cúng thì mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà.
 • Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều…
 • Người đứng ra đại diện cúng thì phải khấn: “ Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền , tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.

Con cái chính là niềm hạnh phúc và tự hào nhất của cha mẹ, vì thế để con có một tương lai tốt đẹp thì bạn hãy chuẩn bị lễ cúng thật tươm tất để cầu chúc mọi điều thuận lợi sẽ đến với con sau này. Hy vọng XSMN sẽ cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích đến với bạn đọc.