Tìm hiểu cách đặt bàn thờ theo phong thủy mới nhất 2024

Việc đặt bàn thờ theo phong thủy được xem là một trong những yếu tố rất quan trọng. Mà hầu như bất cứ gia đình nào cũng đều quan tâm. Vậy làm thế nào để có thể đặt bàn thờ phong thủy đúng cách thì xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm này nhé!

Vì sao nên đặt bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ ông bà tổ tiên chính là nơi tôn nghiêm nhất trong nhà. Vì thế chúng ta cần hết sức thận trọng trong việc thiết kế vị trí đặt. Để có thể giúp gia chủ tránh được những rủi ro vận hạn, mà còn giúp rước tài lộc về nhà.

Ý nghĩa cách đặt bàn thờ theo phong thủy

Với văn hóa của người phương Đông thì việc bày trí bàn thờ tổ tiên chính không chỉ là tượng trưng cho sự biết ơn ông bà cha mẹ. Mà còn thể hiện lòng hiếu thảo và biết ơn đối với cội nguồn của mình. Đặc biệt hơn hết việc thờ cúng tổ tiên còn được xem là Quốc lễ của cả một dân tộc. Trong các dịp cưới hỏi thì chúng ta đều phải xin phép ông bà. Mong ông bà phù hộ để có được một sống ấm êm, hạnh phúc về sau. Bàn thờ tổ tiên chính là một thế giới tâm linh thu nhỏ của toàn bộ ngôi nhà.

Đây còn là nơi “giao lưu tâm hồn” giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống. Bởi vậy nên, không khu vực nào trong nhà có thể sánh được với nơi thờ cúng. Và việc chọn hướng đặt bàn thờ phong thủy sao cho đúng là điều cực kỳ quan trọng. 

Tìm hiểu cách đặt bàn thờ theo phong thủy mới nhất 2024

Bàn thờ tổ tiên chính là nơi giao lưu tâm hồn giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống

Những thứ nên có trên bàn thờ

Một số món đồ thiết yếu mà bất cứ bàn thờ tổ tiên nhà nào cũng phải có như:

  • Bát hương chính là vật quan trọng nhất. Vì bát hương luôn được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình quay về mỗi khi có dịp lễ hay cưới hỏi. Chúng ta nên mua bát hương đẹp bền. Tối kỵ dùng bát hương màu vàng hay bằng đồng để thờ gia tiên. Vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quan, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc. Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương. 
  • Cây vàng khối: là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận.
  • Lọ lộc bình: Thường thờ 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. 
  • Giá nến: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng
  • Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương
  • Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, có thể làm bằng gốm…

Bàn thờ gia tiên hay bất kì bàn thờ nào cũng vậy tùy những điều kiện và thời kỳ khác nhau thì giá trị vật chất của những vật thờ khác nhau. Nhưng một bàn thờ đúng luôn phải tuân thủ những quy định trên.

Cách đặt bàn thờ theo phong thủy ai cũng phải biết

Sau đây là cách đặt bàn thờ phong thủy sao cho đúng cách mà bạn có thể tham khảo

Đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

  • Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp ra cửa

Trong trường hợp bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp ra cửa thì sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào. Hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà, do đó chúng ta phải hết sức thận trọng. Tránh kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Tìm hiểu cách đặt bàn thờ theo phong thủy mới nhất 2024

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy

Để có thể bày trí cho đúng thì ở trong cùng của bàn thờ, tấm bài vị sẽ được dán ở trên vách. Ở giữa của bàn thờ Thần Tài thì đặt 1 hũ gạo, 1 hũ nước đầy, 1 hũ muối và 3 hũ này thì chỉ khi nào tới cuối năm thì mới thay hũ mới. Còn 2 bên: bên trái là ông Thần Tài, còn ông Thổ Địa sẽ nằm bên phải. Trước 3 hũ muối, gạo, nước thì bạn đặt bát nhang. Tiếp theo là đặt ở bên tay trái là đĩa trái cây tươi và bên tay phải là bình hoa tươi. Sau cùng là xếp 5 chén nước theo hình chữ thập. 

Một lưu ý nữa chính là ở trên bàn thờ Thần Tài. Bạn nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc bởi khi đặt tượng này sẽ giúp bạn quản lý, không cho những vị thần làm những điều sai.

Tìm hiểu cách đặt bàn thờ theo phong thủy mới nhất 2024

Đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn

Cách đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy

Theo nguyên tắc thì bàn thờ của Táo quân bao gồm có: Kệ bàn thờ được đóng bằng kệ gỗ hoặc bạn cũng có thể xây bằng xi măng. Bài vị của ông Táo, một bát hương, một bình hoa, một đĩa để đựng trái cây và chung nước. 

Nhà bếp được coi như là ngôi nhà của ông bà Táo. Vì vậy ngoài việc sắp xếp bàn thờ còn phải thường xuyên vệ sinh nhà bếp cho thật sạch sẽ.

Trên đây là các thông tin về cách đặt bàn thờ gia tiên, thờ thần tài và bàn thờ ông Táo theo đúng cách đặt bếp theo phong thủy từ xa xưa. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi đã cúng cấp quý vị và các bạn sẽ có thêm các kiến thức cũng như kinh nghiệm bổ ích cho mình. Xổ số miền nam -XSMN chúc các bạn may mắn.