Luận giải bàn thờ ông địa có ý nghĩa thế nào mới nhất 2024

Bàn thờ Ông Địa có thể nói là một hình ảnh không thể thiếu trong gia đình của mỗi người. Đây là phong tục đã từ rất lâu đời và được ông bà ta truyền lại cho đến tận ngày hôm nay. Tuy nhiên, do việc kế thừa từ tổ tiên. Nên cũng có rất nhiều người chưa nắm rõ hết ý nghĩa của việc thờ ông Địa trong gia đình có là như thế nào. Vì thế bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Lập bàn thờ ông Địa và phong tục ý nghĩa của người Việt Nam

Phong tục thờ ông Địa có nguồn gốc từ Trung Quốc và phát triển vào đầu thế kỷ XX. Về lý do làm sao lại có phong tục thờ cúng như thế này. Thì chúng ta có một câu chuyện về ông Thổ Địa và Thần Tài Như sao:

Tương truyền rằng, có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần. Được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà. Từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt và ngày càng giàu có. Trong một ngày Tết, không hiểu Như Nguyện đã làm sai chuyện gì Âu Minh đã đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ. Chẳng mấy chốc không còn nhà cửa.

Biết chuyện, người dân trong làng cho rằng Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện. Đây cũng chính là lý do vì sao mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Cho nên theo điển tích này. Trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác. Vì sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác.

Ông Địa – Thần Đất

Ông Địa – Thần Đất là vị thần hộ mệnh của xóm làng. Cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bội thu. Ông Địa mang dấu ấn của thời kinh tế nông nghiệp. Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, là dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp. Vì vậy, người ta thường lập bàn thờ chung để cúng hai vị thần Ông Địa – Thần Tài này suốt năm. Nhưng vào ngày tết thì việc cúng lễ được coi trọng hơn.

Luận giải bàn thờ ông địa có ý nghĩa thế nào mới nhất 2024

Bàn thờ ông Thổ Địa cần đặt đúng hướng theo mệnh của gia chủ

Về hình dáng bên ngoài của thì ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Còn Thần Tài đầu đội mũ cánh chuồn, hai tay để trên gối, mặc áo thụng, chân đi hài đảo sen, tay cầm túi vải để đựng tiền.

Hướng dẫn cách thỉnh bàn thờ ông địa

Để bàn thờ ông Địa luôn mang lại cho gia chủ thật nhiều may mắn và thuận lợi. Trong con đường làm ăn thì chúng ta cần tuân thủ những quy tắc sau:

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà tốt nhất

Khác với bàn thờ Phật và Tổ tiên thì vị trí để đặt bàn thờ ông Địa tốt nhất chính là ở một góc trong nhà. Gia chủ nên lựa chọn một vị trí đẹp và hợp với mệnh của mình để đặt bàn thờ. Ngoài ra thì bạn cũng có thể chọn vị trí phù hợp với hai cung Thiên Lộc và Quý Nhân sẽ giúp hỗ trợ gia đình làm ăn phát tài.

Theo phong thủy phòng thờ thì bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, dựa vào tường. Để tạo sự vững chắc cho bàn thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn. Tránh tình trạng đặt bàn thờ chơ vơ. 

Từ phía ngoài cửa nhìn vào thì ông Thần Tài sẽ nằm bên tay trái con ông Địa sẽ nằm bên tay phải. Chính giữa bàn thờ sẽ là một bát nhang. Tiếp đến khay hình chữ nhất để đặt 5 chung nước trắng. Ngay ở giữa ông Thổ Địa và ông Thần Tài sẽ có thêm 3 hũ nhỏ đựng: gạo, muối, nước. Những hũ này không cần thay đổi thường xuyên mà nên để đến cuối năm. 

Luận giải bàn thờ ông địa có ý nghĩa thế nào mới nhất 2024

Bàn thờ ông Địa cần phải thắp hương mỗi ngày

Bình hoa tươi và đĩa hoa quả Khi đặt vị trí hoa và quả, gia chủ nên đặt lọ hoa bên tay phía, đĩa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong. Ngoài ra thì gia chủ cũng có thể trang trí thêm vật phẩm phong thủy. Đó chính là thiềm thừ để tăng thêm sự thu hút tài lộc cho cho cả gia đình. 

Những kiêng kỵ khi lập bàn thờ ông địa trong nhà

Đầu tiên là tránh đặt bàn thờ ở những nơi ô uế, có mùi hôi như gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp. Cũng không được đặt ở góc khuất kẻo hạn chế tiếp đón tài lộc vào nhà. Bên cạnh đó chính là một trong những điều sau:

 • Không nên đặt bàn thờ Thần tài phía dưới. Hoặc đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh, chậu rửa tay hoặc nơi có quá nhiều ánh sáng.
 • Không nên đặt bàn thờ Thần Tài phía dưới hoặc bên cạnh bàn thờ tổ tiên.
 • Không để hoa héo, lá héo trên bàn thờ Thần Tài.
 • Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài
 • Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu. Không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu. Làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.
 • Bộ đồ sứ thờ Thần Tài không được xung khắc với bản mệnh của gia chủ.

Luận giải bàn thờ ông địa có ý nghĩa thế nào mới nhất 2024

Bình hoa của bàn thờ ông Địa lúc nào cũng phải tươi mới

Lập bàn thờ ông địa thần tài cần lưu ý những gì?

Sau đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi lập bàn thờ ông Địa Thần Tài:

 • Nhớ rửa Thần Tài bằng nước lá bưởi cho sạch trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi vào ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng. Khăn tắm cho thần tài và khăn lau bàn thờ phải sạch sẽ và không được sử dụng vào việc khác.
 • Giữ Thần Tài sạch sẽ bằng cách lau rửa thường xuyên. Không gian trước mặt bàn thờ phải đảm bảo sạch sẽ, quang đãng, tránh vết nhơ bẩn.
 • Phía sau lưng bàn thờ Thần Tài phải là vách tường chắc chắn và kín để hội tụ được tài vận.

Lưu ý khi chọn hoa, nhang

 • Nên lựa chọn hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền để cúng Thần Tài. Còn trái cây nên chọn ngũ quả.
 • Khi cúng Thần Tài, nên lưu ý dùng nước sạch và đảm bảo chén luôn được sạch sẽ. Cần lưu ý xếp 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát triển.
 • Phía trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt tượng Phật Di Lặc để giúp quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.
 • Khi mới lập bàn thờ Thần Tài. Nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Trong 100 ngày đó, mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. 
 • Nên chọn loại nhang giữ được tàn để có bát nhang đẹp và tụ khí tốt. Nên đốt nhang cho Thần Tài vào buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi tối.

Trên đây là cách lập bàn thờ ông Địa giúp mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ mà bạn có thể tham khảo. Có thể nói bàn thờ ông Địa, Thần Tài có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Vì thế cần tìm hiểu cũng như tuân thủ các quy tắc thờ cúng. Để các vị thần luôn phù hộ chúng ta thuận lợi, phát tài nhé! Xổ số miền nam -XSMN chúc các bạn may mắn.